Saturday, 6 June 2020

ดอกคำฝอย ป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันในเลือด

 

ดอกคำฝอย เป็นดอกไม้จากพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ที่มักปลูกมากกันทางภาคเหนือ ลำต้นสั้น ทนต่อสภาพอากาศ ดอกมีลักษณะกลม กลีบดอกเล็กเรียว และมีดอกเล็กย่อยออกมาหลายดอก สีเหลืองจนไปถึงส้ม หรือส้มแดงเมื่อแก่จัด

ดอกคำฝอยมักจะนำมาทำเป็นชาที่เรารู้จักกันดีว่าชาดอกคำฝอย มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันในเลือด บำรุงเลือด ขับเหงื่อและเป็นยาระบาย ช่วยในการขับถ่าย ปัจจุบันนำมาใช้ในการลดความอ้วนด้วยการชงดื่ม สรรพคุณของดอก รสหวานร้อน เป็นยาขับระดู บำรุง ประสาท บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต แก้ดีพิการ ขับเหงื่อ ใช้ระงับประสาท บำรุง โลหิต แก้ไขข้ออักเสบ แก้หวัดน้ำมูกไหล เกสร รสหวานร้อน บำรุงโลหิตระดูและแก้แสบร้อนตามผิวหนัง เมล็ด รส หวานเย็น เป็นยาถ่าย ขับเสมหะ แก้โรค ลมเนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก น้ำมันจากเมล็ด รสร้อน แก้อัมพาต แก้ฝี แก้ขัดตามข้อและลดไขมันในเส้นเลือด

ดอกคำฝอยยังมีสรรพคุณทางยาที่ดี โดยเฉพาะต่อคุณผู้หญิง เกี่ยวกับการระงับอาการปวดประจำเดือน ช่วยบำรุงโลหิตประจำเดือนของสตรี ช่วยขับระดูโลหิตประจำเดือนของสตรี ช่วยสลายลิ่มเลือด จะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ชอบกินของหวานเพราะจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้เลือดเหนียวข้นจับตัวกันเป็นลิ่มเลือดทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ไม่ดีโดยดอกคำฝอยจะช่วยสลายลิ่มเลือดให้เล็กลงช่วยป้องกันไม่ให้เลือดเกาะตัวกันเป็นลิ่มเลือด และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาให้ดียิ่งขึ้น

ประโยชน์ของชาดอกคำฝอย

  • ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  • ช่วยกระจายเลือดแก้ประจำเดือนคั่งค้างมาไม่เป็นปกติ
  • ช่วยแก้อาการปวดมดลูก และลดอาการอักเสบของมดลูกในสตรี
  • แก้อาการตกเลือด อาการปวดท้องหลังคลอด น้ำคาวปลาไม่หมด
  • ช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย บำรุงน้ำเหลืองให้เป็นปกติ
  • ช่วยบำรุงประสาท และระงับประสาท
  • ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
  • ช่วยบำรุงโลหิต แก้โลหิตเป็นพิษ และช่วยฟอกโลหิต

ข้อควรระวัง

  • แม้ว่าดอกคำฝอยจะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณแทบจะครอบจักรวาล แต่ก็ยังมีข้อควรระวังก่อนทานเช่นกัน ดอกคำฝอยมักถูกใช้เป็นส่วนประกอบของยาสมุนไพร โดยจัดรวมกลุ่มใช้ด้วยกันกับยา หรือพืชตัวอื่นๆ จะไม่ใช้ดอกคำฝอยเดี่ยวๆ เพราะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม มิเช่นนั้นอาจส่งผลกระทบต่อระบบเลือดได้ หากทานดอกคำฝอยมากเกินไป หรือติดต่อกันนานเกินไป อาจส่งผลให้มีอาการโลหิตจางได้ ซึ่งทำให้มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย วิงเวียนศีรษะ หรืออาจทำให้โลหิตประจำเดือนมามากผิดปกติ และใครที่กำลังรับประทานยา หรือรับการรักษาโรคที่เกี่ยวกับลิ่มเลือด หรือกำลังทานยาสลายลิ่มเลือดอยู่ ไม่ควรทานดอกคำฝอย เพราะจะยิ่งเพิ่มการสลายลิ่มเลือดให้ออกฤทธิ์มากเกินไปจนอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ 
  • ใครที่ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติดี สามารถทานดอกคำฝอยได้ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์จากดอกคำฝอยมากมาย ทั้งเครื่องดื่มผสมดอกคำฝอย ชงเป็นชาจากกลีบดอกที่แห้ง หรือจะสกัดออกมาเป็นน้ำมันดอกคำฝอย ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น แต่ใครที่มีปัญหาสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

ทั้งนี้มีการนำดอกคำฝอยไปใช้รักษาผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยโรคโซีสติกไฟโบรซีสผู้ที่มีภาวะขาดกรดไขมันที่จำเป็นต่อ่างกาย และผู้ที่มีภาวะโลหิตแข็ง มีผลการวิจัยแนะนำว่าการปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันดอกคำฝอยช่วยปรับลดระดับคลอเรสเตอรัลและระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงเหมาะสำหรับที่ผู้รักสุขภาพ


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


Skip to toolbar