Saturday, 25 January 2020

10 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อป่วย

อาหารต่างๆที่เรารับประทานเข้าไปล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น แต่ในมุมกลับกันอาหารที่เรากินเข้าไปอาจจะมีผลเสียตามมาอย่างมากมายถ้าเราไม่รู้จักเลือกและพิจารณาก่อนนำเข้าสู่ร่างกาย โดยในบางครั้งเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย หากรับประทานอาหารเหมาะสมก็จะช่วยบรรเทาอาการป่วยให้โรคร้ายทุเลาลงได้ ช่วยเสริมการรักษาและฟื้นฟูร่างกาย แต่ในทางกลับกัน การเลือกอาหารไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสม อาจทำให้อาการของโรคหนักขึ้นได้เช่นกัน สินมั่นคง ประกันสุขภาพ ได้รวบรวมอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อร่างกายมีอาการป่วยเป็นโรคต่างๆ มาเพื่อให้ทุกท่านสามารถดูแลร่างกายได้ถูกต้องเมื่อเจ็บป่วย

(1) โรคความดันเลือดสูง โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มักมีปัญหาหลอดเลือดแข็งตัว ตามภาวะความเสื่อมของร่างกาย ทำให้หลอดเลือดเสียความยืดหยุ่น ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ตับ สมอง ถั่ว น้ำมันหมู ไขกระดูก ไข่ปลา โกโก้ น้ำมันเนย รวมทั้งเหล้า เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกาย ความชื้นมีผลให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนต่อร่างกายทุกระบบ ความร้อนทำให้ภาวะร่างกายถูกกระตุ้นทำให้ความดันสูง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด (ฤทธิ์กระตุ้น) หรืออาหารหวานมากหรือ ผลไม้ที่มีรสหวานมีคุณสมบัติร้อน เช่น ลำไย ขนุน ทุเรียน ฯลฯ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เมื่อกินทุเรียนร่วมกับเหล้าจะหมดสติจนเสียชีวิตจากภาวะเส้นเลือดในสมองแตก

 

 

(2) ไข้หวัด มีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่สุก อาหารที่เย็นมาก อาหารทอด อาหารมัน เนื่องจากเป็นอาหารที่ย่อยยาก ทำเกิดความร้อนสะสม เปรียบเหมือน“อาหารเชื้อเพลิง” ที่ทำให้ร่างกายเกิดอุณหภูมิสูง

 

 

(3) โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล หรือมีปัญหาเรื่องระบบการย่อย ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ชาแก่ กาแฟ ของเผ็ดของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดการสะสมความร้อนในร่างกาย ทำให้โรคหายยาก แนะนำให้กินอาหารปริมาณน้อยแต่บ่อยครั้ง กินอาหารตามเวลา และเป็นอาหารอ่อน ย่อยง่าย

 

 

(4) โรคตับ หรือโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี ควรหลีกเลี่ยงอาหารพวกเหล้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด ๆ มัน ๆ อาหารหวานจัด เพราะ ตับ ถุงน้ำดี มีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร ซึ่งเป็นระบบพื้นฐานของการรับสารอาหารเพื่อบำรุงเลี้ยงร่างกาย การทานอาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไปจะทำให้เกิดความร้อน ความชื้น ทำให้สมรรถภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอ ซึ่งจะทำให้เกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดี

 

 

(5) โรคหัวใจ โรคไต หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด เพราะรสเค็มทำให้เกิดการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า หัวใจทำงานหนักเพิ่มขึ้น ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ด เพราะมีฤทธิ์กระตุ้นการไหลเวียน ทำให้ต้องสูญพลังงานมาก และหัวใจทำงานหนักขึ้น การดูแลต้องลดการทำงานของหัวใจและไตโดยไม่เพิ่มปัจจัยที่ส่งผลเสีย

 

 

(6) โรคเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน หรืออาหารประเภทแป้งที่มีแคลอรีสูง เช่น มันฝรั่ง มันเทศ แนะนำอาหารพวกถั่ว เช่น เต้าหู้ นมวัว เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสด ฯลฯ

 

 

(7) อาการนอนหลับไม่สนิท ควรหลีกเลี่ยงอาหารพวกชา กาแฟ หรือการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะเวลาก่อนนอน เพราะอาหารเหล่านี้มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ทำให้ไม่ง่วงนอน หรือทำให้หลับไม่สนิท

 

 

(8) เป็นสิวหรือมีต่อมไขมันอักเสบ ควรงดอาหารเผ็ดและอาหารมัน เพราะทำให้สะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร ม้าม และไปอัดตันพลังของปอด (ควบคุมผิวหนัง ขนตามร่างกาย) ทำให้เกิดสิว

 

 

(9) โรคริดสีดวงทวารหรือท้องผูก ต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทกระเทียม หอม ขิงสด พริกไทย พริก ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้มีความร้อนในตัวสะสมมาก ทำให้ท้องผูก ทำให้เส้นเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบได้

 

 

(10) อาการลมพิษ ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง หรือเป็นโรคหอบหืด ควรเลี่ยงเนื้อแพะ เนื้อปลา กุ้ง หอย ปู ไข่ ผลิตภัณฑ์นม หรือสิ่งกระตุ้นอื่น ๆ รวมทั้งรสเผ็ด เพราะสารเหล่านี้มีฤทธิ์กระตุ้นและทำให้มีผื่น ผิวหนังอักเสบกำเริบ

ดังนั้นการเลือกอาหารสำหรับผู้ป่วยเป็นเรื่องสำคัญ ต้องระมัดระวัง เป็นพิเศษ ในบางครั้งการอาจต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องตามสถานะการณ์ เพื่อให้ร่างกายได้รับการรักษาและดูแลที่ถูกต้องที่สุด 

ที่มา : มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Related posts
หมอห่วง! ภัยอากาศหนาวเย็น เพิ่มความเสี่ยง ผู้ป่วยเบาหวาน-ความดันสูง-โรคหัวใจ อาการกำเริบ!!!
10 วิธีสำหรับการดูแลและป้องกันผู้ป่วยโรคเบาหวาน
เตือน!ผู้ป่วย โรคเบาหวาน ความดัน อย่ากลัวกินยารักษา ชี้อันตราย!หากไม่กิน จะเป็นโรคไต โรคหัวใจ เร็วขึ้น
วิธีการดูแลระบบหัวใจและหลอดเลือดและการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน
มะระขี้นก สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน
3 สมุนไพรไทยรักษาโรคเบาหวาน

Skip to toolbar